Current status of environmental pollution: Causes and remedies

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đã đến mức báo động và đang là vấn đề nóng trên các trang báo. Nhìn lại tình trạng môi trường hiện nay chúng ta chỉ có thể diễn tả bằng những từ bàng hoàng, lo ngại. Vậy, tình hình môi trường nước ta hiện nay như thế nào mà lại khiến tất cả mọi người cùng lo ngại như vậy? Cùng Robotek tìm hiểu trong bài viết này.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay 2021

Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cũng như sức khỏe con người, nếu không được giải quyết sớm thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Những con số đáng báo động

Ô nhiễm môi trường đã không còn là vấn đề có thể lãng tránh tuy nhiên bạn đã bao giờ ý thức được tình hình thật sự của môi trường hiện tại hay chưa?

Trong một báo cáo môi trường gần đây nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra số liệu khiến ta phải giật mình nhìn lại 10.000 tấn hóa chất thuốc bảo vệ thực vật được tiêu thụ hàng năm, 2,3 tấn rác thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp,… quả thực môi trường chưa bao giờ bị đe dọa như lúc này.

Hằng ngày có tới 283 khu công nghiệp thải 550.000m3 nước thải ra môi trường, hết thảy có 615 cụm công nghiệp nhưng lại chỉ có 5% có sử dụng hệ thống xử lý nước thải, hơn 500 cơ sở sản xuất lạc hậu. Bên cạnh đó là 5000 doanh nghiệp, 4.500 làng nghề, 13.500 cơ sở y tế phát sinh hàng chục tấn chất thải ra môi trường.

Lượng nước thải và rác thải vẫn đang ngày đêm chưa được xử lý, chẳng khác nào là mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa đến cuộc sống của con người. 

Dựa vào những thống kê chúng ta có thể thấy rằng tình trạng môi trường hiện nay đang ở mức báo động, nếu không giải quyết triệt để thì tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng khó giải quyết.

ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đất

Con người đang làm gì với món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng vậy? Nhà máy, các khu nhà hộp diêm chứ liên tục mọc lên như nấm. Những mảng xanh của thiên nhiên ngày càng mất đi, con người ngày càng đông, đất ngày càng chật, nhiều người thản nhiên vứt rác bừa bãi, lâu ngày làm ô nhiễm môi trường đất.

Diện tích đất ngày càng bị thu hẹp và chất lượng đất suy giảm trầm trọng, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn và không được giải quyết thì đến lúc chúng ta phải trả giá.

Ô nhiễm môi trường nước

Thay vì dùng nguồn nước cho mục đích thủy điện thì hiện nay nhiều cá nhân tổ chức lại sử dụng nguồn nước làm bãi tập kết rác. Còn với nhà máy hoặc khu công nghiệp thì sao? Một số ít đơn vị, nhà máy đang tìm cách để giảm thiểu chất thải ra môi trường thì số khác lại vô tư biến nguồn nước thành nơi đen ngòm, bẩn thỉu. 

Nghiêm trọng hơn nữa là  quy mô ảnh hưởng của môi trường nước lại đáng lo hơn ô nhiễm môi trường đất, vì môi trường nước bị ô nhiễm sẽ làm các sinh vật không thể nào đồng hóa được và lượng oxy trong nước giảm lúc đó khí độc tăng lên. Điều này đang thực sự đe dọa đến sự sống của toàn nhân loại.

Ô nhiễm môi trường không khí

Với số lượng phương tiện nhiều như hiện nay thì vô tình đã thải vào môi trường một lượng khí độc hại rất lớn, bên cạnh đó những nhà máy, xí nghiệp đang từng ngày tiêm vào không khí một lượng thuốc độc giết chết bầu khí quyển. 

Điều này làm cho bầu không khí vốn dĩ đã ô nhiễm nay lại càng nghiêm trọng hơn, thậm chí là ô nhiễm không khí đang là vấn đề nóng bỏng trên các trang thời sự.

Tham khảo: Các loại ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng sốt trong thời gian gần đây vì hậu quả của chúng thật sự đáng lo ngại có thể kể đến như vấn nạn cá chết hàng loạt, bệnh ung thư tăng lên, động vật có nguy cơ tuyệt chủng,… còn vô số những hậu quả khác mà chúng ta không thể kể hết. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường?

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Ý thức của người dân

Ý thức của người dân là yếu tố hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường, họ xả rác vô tội vạ và nghĩ rằng chỉ có một ít rác thì làm sao đủ để gây ra ô nhiễm môi trường, số khác cho rằng tôi thì làm sao bảo vệ môi trường được, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cơ quan nhà nước, chính quyền và của nhà nước,…

Đáng sợ nhất là có một số bộ phận thiếu ý thức đến mức suy nghĩ rằng môi trường cũng đã ô nhiễm rồi giờ cũng chẳng giải quyết được gì. Và ô nhiễm môi trường thì có liên quan gì đến mình đâu. Nhờ vào những người có suy nghĩ này mà ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục tư duy bảo vệ môi trường sau này, thật đáng lên án.

Đúng thật là nếu chỉ có một người gây ảnh hưởng đến môi trường thì không ảnh hưởng gì nhưng hãy thử nghĩ xem cá nhân nào cũng nghĩ và hành động như vậy thì hậu quả sẽ như thế nào. Một hộp sữa, một túi ni lông,… 

Nếu cứ tích tụ lâu dần sẽ thành một bãi rác “siêu to khổng lồ” lâu dần sẽ làm mất vẻ mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm môi trường nghẹt cống thoát nước mỗi ngày.

Doanh nghiệp thiếu trách nhiệm

Đây là nguyên nhân thứ hai khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng đó là sự thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp. Thực tế họ luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu và bất chấp hậu quả, đã có không ít doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật vì góp phần gia tăng ô nhiễm môi trường.

Quá trình xử lý nước thải ở những khu công nghiệp và nhà máy chưa thực sự hiệu quả vì thế mà sông suối, ao hồ bị nhiễm độc khiến nguồn nước bị nhiễm độc trầm trọng. Sự thiếu nghiêm minh trong công tác bảo vệ môi trường đã khiến cho những cơ quan này phá hoại môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay

  • Đẩy mạnh tuyên truyền và truyền tải những thông điệp mạnh mẽ để nâng cao ý thức cho người dân.
  • Thực hiện trồng cây xanh, xử lý rác thải có hiệu quả để không gây ra những hậu quả khác.
  • Các hộ dân nên hạn chế dùng các chất tẩy rửa mỗi khi nghẹt cống, vì điều này vô tình gây ra ô nhiễm nguồn nước, hãy áp dụng những nguyên tắc thống tắc bồn cầu, xử lý ống thoát nước bằng vi sinh.
  • Bảo vệ môi trường từ chính căn nhà của mình hãy sử dụng robot hút bụi lau nhà để giúp ngôi nhà luôn được sạch sẽ
  • Hiện nay có rất nhiều loại robot hút bụi lau nhà với nhiều tính năng hiện đại và giúp ích rất nhiều cho gia đình bạn.
  • Bổ sung thêm thùng rác tại các nhà vệ sinh công cộng, ở các nhà máy, tuyến đường lớn,…
  • Tăng cường công tác an ninh, thanh tra về môi trường.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường: sử dụng robot hút bụi lau nhà

Xem thêm: Robot hút bụi lau nhà loại nào tốt

Kết luận

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang rất báo động vì thế chúng ta cần phải chung tay để bảo vệ môi trường để khiến cho môi trường trong lành sự sống của chúng ta cũng thoải mái hơn. Sử dụng những sản phẩm công nghệ hiện đại để giúp không khí tại nơi ở trong lành hơn. Robotek là đơn vị hàng đầu cung cấp các loại thiết bị gia dụng hiện đại như robot hút bụi rẻ hàng chính hãng liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

ROBOTEK

Hotline: 1900 888 652

Email:  info@robotek.vn

Website: https://robotek.vn/

Địa chỉ: 800 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM

0 0 votes
Chọn đánh giá của bạn
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1900888652