Situation, causes and remedies for soil pollution

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất là gì? Ô nhiễm môi trường đất đang là vấn đề cần được quan tâm ở thời điểm hiện tại. Vì hiện nay môi trường đất đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động của con người, điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế đang phát triển của chúng ta. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất. Cùng Robotek theo dõi bài viết dưới đây.

 ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là do đất bị nhiễm hóa chất xenobiotic là sản phẩm của con người hoặc do sự biến đổi tự nhiên trong đất, ô nhiễm môi trường đất xảy ra là do những hoạt động sử dụng nhiều hóa chất từ nông nghiệp, rác, cho đến các chất thải công nghiệp thải ra. 

Các chất khiến môi trường đất ngày càng bị ô  nhiễm là: thuốc trừ sâu, kim loại nặng, dung môi,… Mức độ ô nhiễm đất sẽ phản ánh cho việc con người sử dụng hóa chất và mức độ công nghiệp hóa.

Ô nhiễm đất rất nguy hiểm vì làm mất đi khả năng tự làm sạch của đất nếu đất bị ô nhiễm với nồng độ chất độc hại trong đất vượt ngưỡng an toàn.

Tham khảo: Các loại ô nhiễm môi trường

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất hiện nay là tình trạng đáng báo động trên toàn thế giới không riêng gì Việt Nam.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất trên toàn thế giới

Tài nguyên đất mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta đang xuống cấp nghiêm trọng mà thực tế đáng buồn là chúng ta chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm khiến đất bị nhiễm mặn, rửa trôi, nhiễm phèn và biến đổi khí hậu. 

Cụ thể là chúng ta có 14.777 triệu ha đất trong đó có 1.527 triệu ha bị đóng băng và còn lại là 13.252 triệu ha là đất thường. Diện tích để canh tác khoảng 3.200 triệu ha và mới được khai thác gần nửa, tỷ trọng đất có khả năng canh tác chiếm 70-% nằm ở nước phát triển và 30% ở nước đang phát triển.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam

Diện tích đất tại Việt Nam là hơn 33 triệu ha và được phân cụ thể như sau:

 • Đất phù sa: hơn 3 triệu ha
 • Đất feralit: hơn 16 triệu ha
 • Đất xám bạc màu: hơn 3 triệu ha
 • Đất mặn: 1,8 triệu ha
 • Đất phèn: 1,7 triệu ha
 • Đất mùn vàng đỏ: hơn 3 triệu ha
 • Đất trồng, đồi núi trọc: hơn 13 triệu ha

Diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam có khoảng hơn 11 triệu ha, trong đó có 7 triệu ha sử dụng vào nông nghiệp, số còn lại là trồng cây lâu năm, hàng năm. Việt Nam là một trong những nước đứng trước nguy cơ lớn về ô nhiễm đất.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất

Gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường đất nghiêm trọng như hiện nay thì nguyên nhân chính là do con người tác động quá mức vào tự nhiên khiến cho mọi thứ đều trở nên ô nhiễm trong đó có đất. Cụ thể là:

 • Theo nguồn gốc phát sinh: hoạt động sinh hoạt của dân cư, chất thải công nghiệp, tác động của các hoạt động nông nghiệp.
 • Tác nhân gây ô nhiễm: ô nhiễm vật lý, ô nhiễm hóa học, ô nhiễm sinh học.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến môi trường và tự nhiên:

 • Thảm thực vật bị phá hủy khiến đất dễ bị xói mòn điều này làm chất dinh dưỡng của đất bị mất đi do phải rửa trôi.
 • Đất dư thừa muối  nhưng các chất dinh dưỡng cần thiết lại thiếu nghiêm trọng cản trở sự phát triển của các loại thực vật.
 • Sự xuống cấp hóa học: lúc này các độc tố mạnh sẽ hình thành như AL3+, Fe2+ vượt quá mức cho phép điều này làm ảnh hưởng lớn đến môi trường.
 • Sự xuống cấp sinh học: khoáng mùn gia tăng nhưng các chất hữu cơ lại không có đủ để bù đắp khiến đất trở nên nghèo kiệt, giảm khả năng cung cấp và hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì thế mà sự đa dạng môi trường sinh vật trong đất dần mất đi.
 •  Thay đổi tính chất và thành phần của đất: khiến đất bị chua, cứng, thay đổi sự cân bằng dinh dưỡng do nitơ dư thừa quá nhiều trong đất.
 • Đất bị ô nhiễm sẽ gây ra một số bệnh truyền nhiễm từ giun, sán, ký sinh trùng sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa nhất là ở những vùng nông thôn.
 • Các chất độc hại như kim loại nặng, nylon, chất phóng xạ đều là những chất không phân hủy được sẽ gây hư hại cho đất.

Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Để có thể bảo vệ môi trường tham khảo những cách dưới đây:

Giảm thiểu rác thải ra môi trường đất

Đầu tiên chính là phải hạn chế rác thải sinh hoạt ra môi trường, đặc biệt là cấm tuyệt đối việc xả thải các chất thải chưa được xử lý như chất thải sinh hoạt, các chất hóa học thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường đất.

Tăng năng suất nông nghiệp

Để tăng năng suất nông nghiệp chúng ta có thể áp dụng nhiều loại gen để chống chịu lại bệnh tật, sâu hại tốt, cho sản lương cao để có thể tránh được việc lạm dụng thuốc hóa học hàm lượng cao. 

Bên cạnh đó hãy giúp các loại cây có khả năng chống chọi cao có thể thích nghi được với thời tiết cực đoan, và duy trì độ phì nhiêu cho đất trồng. Nên áp dụng các phương pháp trồng cây đan xen giữa cây lâu hàng năm và cây lâu năm.

Bảo vệ, cải thiện môi trường sống

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất nào hiệu quả? Môi trường sống sạch sẽ thoáng mát là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ môi trường nói chung và môi trường đất  nói riêng, hãy cải thiện môi trường sống và bảo vệ chúng luôn sạch sẽ bằng cách giảm thiểu rác thải, các chất hóa học và phân khoáng để bảo vệ môi trường đất.

Ngoài ra, môi trường trong nhà cũng phải được thông thoáng, sạch sẽ nếu không có thời gian để vệ sinh hằng ngày thì bạn nên sử dụng những thiết bị hỗ trợ hiện đại thông minh như robot hút bụi lau nhà để có thể hỗ trợ tối đa trong việc cải thiện không gian sống.

Sử dụng robot hút bụi lau nhà để có thể hỗ trợ tối đa trong việc cải thiện không gian sống

Tái chế các loại rác thải

Bên cạnh việc bảo vệ môi trường sống thì các loại rác thải phải được phân loại đúng cách để có thể tái chế và bảo vệ môi trường những loại rác thải có thể tái chế được là nhôm, nhựa, thủy tinh, thùng carton,… rác nên được phân loại theo quy định của công ty tái chế hoặc quy định chung của chính quyền đô thị.

Bớt sử dụng nhựa

Nhựa là loại rác thải khó phân hủy nhất và hầu như nó hiện hữu ở khắp mọi nơi, bạn nên hạn chế việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa như túi nilon, đồ dùng bằng nhựa,… hay bạn cũng có thế chúng bằng cách đựng đồ đạc vào các thùng giấy, túi vải để có thể bảo vệ môi trường.

Kết luận

Bài viết trên cung cấp cho bạn một số biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hy vọng những thông tin mà Robotek sẽ góp một phần nhỏ nào đó trong công cuộc bảo vệ môi trường. 

Robotek chuyên cung cấp các loại robot hút bụi thông minh cho mọi gia đình, công ty văn phòng. Mua robot hút bụi rẻ cam kết hàng chính hãng nên khách hàng hoàn toàn an tâm. Nếu có bất kỳ thắc mắc về chọn robot hút bụi lau nhà loại nào tốt liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

ROBOTEK

Hotline: 1900 888 652

Email:  info@robotek.vn

Website: https://robotek.vn/

Địa chỉ: 800 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM

0 0 votes
Chọn đánh giá của bạn
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1900888652