What is atmospheric environment? Current status of air pollution

Môi trường không khí là gì? Không khí là công cụ giúp mọi sinh vật trên trái đất này sinh sống đây là thành phần không thể thiếu nếu muốn sống sót trên trái đất này. Quen thuộc là thế nhưng hầu như mọi người vẫn chưa nắm được hết kiến thức về môi trường không khí. Gồm những thành phần gì? Hãy cùng Robotek tìm hiểu sau bài viết này.

Khái niệm môi trường không khí là gì?

Không khí là lượng chất bao quanh chúng ta tồn tại ở dạng khí, không khí không màu, không mùi, không vị, đây là yếu tố quyết định đến sự sống của con người và toàn bộ sinh vật trên trái đất. 

Trong một môi trường nhỏ không khí sẽ cung cấp cho động thực vật, trong một khu rừng hay trong phòng hoặc rộng hơn là thành phố thì gọi là không khí. Chủ yếu là không khí sẽ bao quanh trái đất với độ dày từ 10 đến 15km, ở những trường hợp khác nhau thì chất lượng cũng sẽ khác nhau.

không khí

Không khí gồm những thành phần nào?

Không khí gồm 3 thành phần chính: 

Thành phần cố định

Thành phần cố định là thành phần chính của không khí thường có khí cố định như nito chiếm 78,09%, oxi chiếm 20,95% và khí trơ là 0,93%. Các loại khí này sẽ kết hợp với khí hiếm như Ne, He, Kr, Xe,… tạo ra thành phần cố định của khí quyển và ở bất kỳ chỗ nào trên trái đất thì đều có tỉ lệ giống nhau.

Thành phần có thể thay đổi

Thành phần có thể thay đổi chứa cacbonic và hơi nước trong không khí, ở điều kiện thường là 0,02% đến 0,04%, lượng hơi nước dưới 4%. Nhưng hàm lượng của các thành phần này sẽ thay đổi theo điều kiện khí hậu hoặc theo mùa. Các thành phần này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất của con người.

Thành phần không cố định

Thành phần cố định của không khí đến từ hai nguồn:

 • Tác động của con người gây ô nhiễm môi trường hình thành 
 • Thiên tai xuất hiện gây nên ô nhiễm

Đó chính là hai yếu tố chính gây ra sự bất ổn định trong không khí mà ở đây chính là ô nhiễm không khí.

Ngoài phía trên là 3 thành phần chính thì còn có một lượng nhỏ các ion âm. Ion âm chính là vitamin của không khí, giúp con người duy trì chức năng sinh lý bình thường, thông thường chúng có nhiều ở khu vực biển, rừng núi, nông thôn,… khiến con người cảm thấy thoải mái.

Ban đêm là thời gian nhiệt độ xuống thấp và các phương tiện giao thông và con người hoạt động hạn chế, khiến cho chúng ta cảm thấy mát mẻ dễ chịu hơn ban ngày.

Không khí gồm những thành phần nào?

Những ảnh hưởng của môi trường không khí

Không khí không chỉ tác động lớn đến sự sống con người mà còn tác động đến động vật xung quanh. Nếu không có không khí thì không tồn tại sự sống, trong một đám cháy người bị ngạt là do không khí. Không khí trong lành sẽ giúp con người thoải mái và thư giãn hơn.

Nếu cảm thấy mệt mỏi thì đứng dưới nơi có nhiều cây cối, không khí trong lành thì bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh và thư giãn tinh thần. Động thực vật cũng trao đổi khí có trong không khí cho cơ thể, nếu không có quá trình này động thực vật sẽ mất đi sự sống.

Khái niệm ô nhiễm không khí là gì? Tác hại và làm sao để hạn chế ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là biến đổi những thành phần trong không khí hay có sự xuất hiện của các khí làm cho bầu không khí không còn sạch, tỏa mùi, giảm tầm nhìn xa, còn gây biến đổi khí hậu và gây bệnh cho người và các loại sinh vật.

Các chất làm không khí ô nhiễm

Chất ô nhiễm sơ cấp: núi lửa phun trào, khí thải cơ động, nhà máy, mùi rác thải, các chất gây ô nhiễm phóng xạ,…

Chất ô nhiễm thứ cấp: bụi từ chất ô nhiễm sơ cấp, tầng amazon,…

Thành phần không khí không được cân bằng, khói bụi tăng lên, hàm lượng của các chất hóa học trong không khí tăng không thể kiểm soát,.. lúc này là thời điểm ô nhiễm không khí xuất hiện.

Ở những thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… mức độ ô nhiễm tăng cao vào giờ tan tầm. Do lượng phương tiện giao thông lưu thông nhiều khiến khí thải ra môi trường cực kỳ lớn, làm con người có cảm giác ngột ngạt nhất là bụi mịn PM2.5 rất nguy hiểm.

Sử dụng không khí không mất phí nên hãy cố mà bảo vệ chứ không phải xả thải bừa bãi làm hủy hoại môi trường sống của chúng ta được

Đây chính là bài toán nan giải mà toàn dân phải cùng nhau chung tay giải quyết, ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta nhẹ thì ho, dị ứng, viêm xoang, nặng thì viêm phổi ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Tham khảo: Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Tác hại đối với sức khỏe con người

Mỗi năm có khoảng 2 triệu người chết vì ô nhiễm không khí theo Tổ chức Y tế thế giới, ô nhiễm không khí khiến con người hút phải các chất độc như:

 • Khí benzen: khiến con người bị kích ứng đường hô hấp, viêm da, thiếu máu, rối loạn hệ thần kinh và làm chậm phát triển, bên cạnh đó đây là chất gây ung thư mạnh.
 • Khí sunfurơ SO2: làm co thắt phế quản, mề đay và các bệnh đường ruột và viêm thành mạch.
 • Khí nitơ dioxit NO2: dị ứng phế quản về lâu sẽ thành bệnh liên quan đường hô hấp
 • Khí cacbon oxit CO: nếu hít phải sẽ gây bất ổn và khó chịu thậm chí là gây tử vong.
 • Sương mù axit: ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi tiếp xúc.
 • Khí cacbonic CO2: hít phải khí này gây đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, hoa mắt chóng mặt, tê liệt nhẹ. Thậm chí ở nếu ở nồng độ cao còn tạo ra vị chua trong miệng, đau họng, mũi,…

Tác hại của ô nhiễm môi trường không khí đối với sức khỏe con người

Tác hại của ô nhiễm không khí đối với môi trường

Một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường chính là ô nhiễm không khí điều này làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tồi tệ hơn nhưng nói thật chất lượng không khí của chúng ta tệ như ngày hôm nay là do chúng ta tự chuốc lấy.

Đã có rất nhiều dự thảo, cuộc họp bàn về các giải pháp để khắc phục ô nhiễm nhưng vẫn không tài nào cải thiện được thậm chí là ngày càng ô nhiễm hơn nữa, đây là vấn đề nan giải cần phải đưa lên giải quyết hàng đầu.

Chất lượng không khí làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe con người cũng vì thế mà suy giảm kể cả kinh tế. Do đó việc làm giảm ô nhiễm không khí là vô cùng cần thiết.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam

Mức độ ô nhiễm ở Việt Nam tùy theo nơi sẽ có những cấp độ khác nhau nhưng nồng độ ở đâu cũng vượt quá mức cho phép. Việt Nam là nước nằm trong top 10 quốc gia ô nhiễm nhất thế giới theo các nghiên cứu các của tổ chức thế giới. 

Gia tăng dân số kéo theo các phương tiện giao thông tăng đột biến trong khi cơ sở hạ tầng còn hạn chế khiến cho tình hình ô nhiễm trở nên ngày càng nghiêm trọng.

Xem thêm: Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Đối phó với môi trường không khí ô nhiễm như thế nào?

Nâng cao ý thức của người dân trong việc xả thải khí ra môi trường là yếu tố quan trọng nếu muốn giảm thiểu ô nhiễm không khí bằng việc hạn chế các phương tiện giao thông, xử lý khí thải ở các khu công nghiệp trước khi xả thải, hạn chế đốt rác,… 

Bên cạnh đó chúng ta hãy tự ý thức trồng cây xanh, dọn dẹp, bảo vệ môi trường xung quanh, không gian sống bằng cách vệ sinh định kỳ nhà ở bằng các thiết bị hỗ trợ thông minh và đắc lực như robot hút bụi lau nhà để có thể làm sạch khuẩn và các loại bụi bẩn nhất là bụi PM2.5 mà phương pháp thường không thể nào làm sạch được. Nhằm bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cho thành viên gia đình bạn.

Nhằm giúp cho chất lượng không khí an toàn nhiều quốc gia đã áp dụng nhiều điều luật để bảo vệ bầu khí quyển của chúng ta bằng cách giảm lượng giao thông lưu thông trên đường thay vào đó là các phương tiện bằng điện, nhiên liệu hydro, sử dụng các loại năng lượng tái tạo, đường xá được nâng cấp, sử dụng xe phun nước tưới cây, rửa đường,…

Khi hít thở không khí trong lành chúng ta có 6 lợi ích:

 • Ngăn ngừa oxy hóa
 • Giảm stress
 • Cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng
 • Cải thiện sức khỏe và tâm trạng
 • Loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể
 • Kích thích hệ miễn dịch, giảm dị ứng, hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp.

Đối phó với môi trường không khí ô nhiễm như thế nào?

Kết luận:

Robotek vừa cung cấp cho bạn tất tần tật các thông tin về môi trường và một vài cách khắc phục, mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho chúng ta nhiều tài nguyên và điều kiện sống do đó việc của chúng ta là gìn giữ và phát triển chứ không phải là hủy hoại. Thế giới ngày càng trở nên hiện đại do đó hãy áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật để giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. 

Robotek là đơn vị hàng đầu cung cấp robot hút bụi giá rẻ hàng chính hãng cho khách hàng sử dụng cho văn phòng, công ty, cho nhà phố biệt thự,..

Nếu bạn chưa biết nên chọn robot hút bụi lau nhà loại nào tốt cho nơi bạn ở sản phẩm tốt chất lượng và giá phải chăng, có chế độ bảo hành tốt đến cực tốt, sửa chữa khi robot hư hỏng thì đến ngay cửa hàng Robotek hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

ROBOTEK

Hotline: 1900 888 652

Email:  info@robotek.vn

Website: https://robotek.vn/

Địa chỉ: 800 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM

0 0 votes
Chọn đánh giá của bạn
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1900888652