Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì Robot

Tuy vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn con người, nhưng đa phần thực khách đều rất thích những robot này và tương lai sẽ có khá nhiều nhà hàng dùng Robot nhiều hơn.
Các nhà hàng tại Trung Quốc đã bắt đầu thay thế nhân viên của họ với robot từ năm 2006. Tuy một số robot không thể phục vụ tốt bằng con người, nhưng chúng vẫn có giá thành rẻ hơn khi so với nhân viên bình thường (con người). Giá để sở hữu một con robot có khả năng bồi bàn thấp nhất chỉ vào khoảng 1.200 USD, khoảng bằng vài ba tháng lương trung bình của một bồi bàn ở Trung Quốc (giá của robot có thể rất khác nhau).Những robot bồi bàn thường được yêu thích tại Trung Quốc chủ yếu vì chúng mới lạ và thú vị, chứ không phải là do tính hiệu quả của chúng. Theo như tờ Wall Street Journal, người Trung Quốc còn có danh từ riêng để gọi những robot, đó là jiqiren (机器人), theo nghĩa đen là “machine people”, hay “người máy”.Dưới đây là một vài nhà hàng tại Trung Quốc đã sử dụng robot để thay thế một số nhân viên bồi bàn của họ:Mười robot bồi bàn phục vụ ở một nhà hàng tại Thành Đô, Trung Quốc, đang mang những món ăn đến bàn khách hàng và nói các câu mời chào đơn giảnChúng có giá 11.310 USD mỗi con và được nhà hàng mua từ năm 2014.Một nhà ăn theo phong cách “Wall-E” tại thành phố Hợp Phì, sử dụng 30 robot như trên hình để phục vụ đến khách hàng cùng lúc.Ở một nhà hàng tại Yiwu, Trung Quốc, robot bồi bàn cũng được chia ra làm nam và nữ.Cả hai đều di chuyển trên đường ray từ trường để giao đồ ăn cho khách hàng.Nhà hàng robot ở Tô Châu này có tổng cộng 15 nhân viên robot.Còn nhà hàng ở Cáp Nhĩ Tân này có đến 20 robot. Hầu hết các robot trong nhà hàng ở Trung Quốc chỉ hoạt động giới hạn qua tương tác điện thoại, chúng không thể xác nhận yêu cầu hoặc giữ các món đồ nặng.

(Tham khảo: TechInsider)

No Comments

Bồi bàn, đầu bếp Trung Quốc thất nghiệp vì Robot Đã được thêm vào giỏ hàng
Menu
0902400207