Các công nghệ chính của các dòng robot công nghiệp chính thống

Robot xuất hiện lần đầu tiên trong vở kịch “ Rossum’s Universal Robots” của nhà soạn kịch Karel Capek – người Tiệp Khắc, trên một sân khấu tại New York năm 1922. Đến nay, sản xuất robot đã trở thành một ngành công nghiệp, cũng là trụ cột cho sản xuất tự động hóa với những nhà máy mà lao động chính là các robot. Bài viết dưới đây của Robotek sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các công nghệ của các dòng robot công nghiệp chính thống hiện nay.

Robot công nghiệp là gì?

Robot công nghiệp là một loại máy có thể thực hiện công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình theo một trình tự nhất định và sử dụng mục đích phục vụ công việc lắp ráp, sản xuất hoặc chế biến sản phẩm. Robot hỗ trợ rất nhiều cho con người. Đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt, độc hại và nguy hiểm.

Hệ thống điều khiển Robot

Là một bộ não của robot và là yếu tố chính quyết định chức năng và hiệu suất của robot. Nhiệm vụ chính của hệ thống điều khiển robot là kiểm soát vị trí di chuyển, thái độ và quỹ đạo của robot công nghiệp trong không gian làm việc, trình tự hoạt động và thời gian hành động. Nó có các đặc điểm của lập trình đơn giản, vận hành menu phần mềm, giao diện tương tác giữa người và máy tính thân thiện, lời nhắc thao tác trực tuyến và sử dụng thuận tiện.

cong-nghe-tren-robot-cong-nghiepCác công nghệ chính của các dòng robot công nghiệp 2020

Dưới đây là tóm tắt các công nghệ chính của robot công nghiệp chính thống hiện nay.

Kiến trúc hệ thống điều khiển mở và mô-đun

Thông qua cấu trúc máy tính CPU phân tán, được chia thành bộ điều khiển robot (RC), bộ điều khiển chuyển động (MC), bảng điều khiển I/O cách ly quang điện, bảng xử lý cảm biến và chỉ báo lập trình và hộp giảng dạy lập trình,.. Bộ điều khiển robot (RC) và lập trình dây chuyền giao tiếp qua bus nối tiếp/ CAN. Máy tính chính của bộ điều khiển robot (RC) hoàn thành việc lập kế hoạch chuyển động, nội suy và servo vị trí của robot, cũng như logic điều khiển chính, I/O kỹ thuật số, xử lý cảm biến và các chức năng khác, và hộp giảng dạy lập trình hoàn thành màn hình thông tin và đầu vào của các phím.

Hệ thống phần mềm điều khiển mô-đun và phân cấp.

Hệ thống phần mềm dựa trên hệ điều hành đa tác vụ thời gian thực nguồn mở Linux, và áp dụng thiết kế cấu trúc mô-đun và mô đun để đạt được tính mở của hệ thống phần mềm. Toàn bộ hệ thống phần mềm điều khiển được chia thành ba cấp: lớp trình điều khiển phần cứng, lớp lõi và lớp ứng dụng. Ba cấp độ phải đối mặt với các yêu cầu chức năng khác nhau, tương ứng với sự phát triển của các cấp độ khác nhau. Mỗi cấp độ trong hệ thống bao gồm một số mô-đun có chức năng ngược nhau. Các mô-đun chức năng này hợp tác với nhau để nhận ra các chức năng được cung cấp bởi cấp độ này.

Công nghệ chẩn đoán lỗi và bảo trì robot

Chẩn đoán lỗi thông qua nhiều thông tin khác nhau và thực hiện bảo trì tương ứng là những công nghệ chính để đảm bảo an toàn cho robot.

vai-tro-cua-robot-cong-nghiep
Công nghệ điều khiển robot nối mạng

Các công nghệ của các dòng robot công nghiệp chính thống hiện nay kỹ năng ứng dụng robot phát triển từ một máy trạm robot thành một dây chuyền sản xuất robot và công nghệ mạng của bộ điều khiển robot ngày càng trở nên quan trọng. Bộ điều khiển có các chức năng mạng của cổng nối tiếp, bus trường và Ethernet. Nó có thể được sử dụng để liên lạc giữa bộ điều khiển robot và bộ điều khiển robot với máy chủ, thuận tiện cho việc theo dõi, chẩn đoán và quản lý dây chuyền sản xuất robot.

Một số ứng dụng điều khiển của các dòng robot công nghiệp

Các công nghệ chính của các dòng robot công nghiệp chính thống đã mang lại cho nền công nghiệp robot hiện nay rất nhiều ứng dụng và có khả năng chiếm đến 80% năng suất và lực lượng sản xuất chính trong tất cả các lĩnh vực.

Robot song song dùng trong phân loại và đóng gói sản phẩm: IRB 660 Flex Palletizer, IRB 340 FlexPicker, IRB 260 FlexPicker. Các robot này có thể gắp lần lượt các hộp vắc xin bại liệt từ băng tải và đặt nó vào thùng gồm 20 hộp một cách chính xác.

Robot sơn và phun sơn: Được ứng dụng khá nhiều trong sơn gỗ, sơn thép.

Robot  dùng trong công nghiệp ép phun nhựa: IRB 6650 của hãng ABB có thể thao tác nhanh, dễ dàng lấy sản phẩm ra khỏi khuôn ở vị trí tách khuôn, giám sát, làm sạch, điều khiển chất lượng dựa trên camera.

Robot gắp hàng, robot bốc xếp hàng hóa hay robot bốc dỡ hàng hóa: Đây là thiết bị robot đa dạng nhất với điều khiển tự động.

tinh-nang-cong-nghe-robot-cong-nghiep

Xem thêm: robot lau nhà loại nào tốt

Robot vận chuyển và đóng gói sản phẩm: Robot đóng gói và vận chuyển trong phạm vi rộng các sản phẩm khác nhau: giường đóng gói phẳng và ngăn kéo.

Robot hàn công nghiệp hay robot hàn tự động: Phục vụ cho ngành ô tô, xe máy, với tỷ lệ hơn 70% số robot đang hoạt động, phải kể đến là robot hàn tự động Panasonic.

Ngoài ra còn có robot di động: Nó được điều khiển bởi máy tính và có các chức năng như chuyển động, điều hướng tự động, điều hướng đa cảm biến và tương tác mạng. Nó có thể được sử dụng rộng rãi trong máy móc, điện tử, dệt may, thuốc lá, điều trị y tế, thực phẩm, và bao gồm cả Robot hút bụi.

Tổng kết

Ở nước ta, ứng dụng của robot hút bụi công nghiệp rất đa dạng, tùy vào những ngành, công việc khác nhau mà ta có thể áp dụng những robot công nghiệp rất đa dạng, tùy vào những ngành, công việc khác nhau mà ta có thể áp dụng những robot công nghiệp riêng biệt.

 Hy vọng những chia sẻ của Robotek về các công nghệ chính của dòng robot công nghiệp chính thống và sẽ giúp đọc hiểu rõ hơn và những lợi ích mà robot công nghiệp đem lại trong lĩnh vực sản xuất của mình. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào cần tư vấn các sản phẩm và cần một giải pháp về robot công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi, để được đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm tư vấn miễn phí.

Tìm hiểu thêm tại 

ROBOTEK 

Hotline: 1900 888 652 

Địa chỉ: 800 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, Hồ Chí Minh 

Website: https://robotek.vn/ 

Email: info@robotek.vn

0 0 votes
Chọn đánh giá của bạn
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1900888652