[Bật mí] Cách robot xử lý dữ liệu hút bụi thế nào trong nhà của bạn ?

Robot xử lý dữ liệu hút bụi thế nào để có thể làm việc hiệu quả? Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chỉ một chiếc robot hút bụi nhỏ bé như vậy nhưng lại có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề vệ sinh nhà cửa một cách tươm tất hay chưa? Công ty Robotek mời bạn theo dõi bài viết này để tìm hiểu xem robot xử lý dữ liệu hút bụi thế nào nhé.

Robot xử lý dữ liệu hút bụi thế nào

Robot xử lý dữ liệu hút bụi thế nào?

Robot hút bụi thu lượng lớn dữ liệu từ cảm biến, xử lý và sử dụng thuật toán để xây dựng phương án vận hành hiệu quả nhất

Tính năng của robot hút bụi lau nhà là di chuyển xung quanh nhà và làm sạch sàn, sau khi được thiết lập robot có thể tự chạy mà không cần nhiều đến sự hỗ trợ của con người. 

Những robot cao cấp còn có khả năng ghi nhận cách bố trí của nhà và xây dựng nên một bản đồ số, bạn cũng có thể chọn khu vực cấm robot vào hoạt động, chỉ tập trung vào những nơi cần vệ sinh hay những tính năng khác. Để thực hiện được quá trình này cần phải thu thập và xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ không đơn giản là một cái cảm biến.

Nhờ cảm biến để cảm nhận xung quanh

Robot sẽ đều sẽ được trang bị các cảm biến nhờ đó nó có thể nhìn và cảm nhận được thế giới xung quanh, một số loại sẽ được trang bị 6 cảm biến để nhận biết vách liên tục để phát ra tia hồng ngoại, robot sẽ dừng lại và chuyển hướng đi nếu không phát hiện ra tia sáng phản xạ. Những cảm biến này sẽ được lắp ở viền thiết bị ngăn không cho robot ngã cầu thang.

Robot xử lý dữ liệu hút bụi thế nào

Tham khảo: Robot hút bụi lau nhà loại nào tốt

Mắt dò đường là một cảm biến khác nằm dưới phần mũi của robot, cách thức hoạt động của nó tương tự như như chuột máy tính nhằm theo dõi được vị trí và đường đi máy hút bụi. Tấm cảm biến nằm ở phía trước có khả năng xác định được những chướng ngại vật để di chuyển hướng đi. Nhờ có thiết bị này mà robot có thể phát hiện tường và cho phép di chuyển dọc tường nhưng không bị va vào chúng. 

Vẫn còn nhiều loại cảm biến như thiết bị căn chỉnh giúp robot có thể dừng lại ngay vị trí trên đế sạc. Kết hợp hết tất cả những bộ cảm biến với nhau sẽ tạo thành một chiếc máy hút bụi để làm sạch toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Giải mã dữ liệu tăng hiệu quả

Những chiếc robot hút bụi đầu đời sẽ dùng biểu đồ di chuyển theo kiểu ngẫu nhiên, còn các thiết bị robot hiện đại thì sẽ dùng dữ liệu thu được khi hoạt động và tự xác định hướng di chuyển một cách tối ưu nhất.

 Ví dụ, robot hút bụi lau nhà Robotek W750 sử dụng công nghệ định vị laser nhờ đó có thể theo dõi được những nơi mà robot đã đi qua và nơi cần đến và vạch hướng đi hiệu quả nhất có thể.

Robot xử lý dữ liệu hút bụi thế nào

Xem thêm: Mẹo sử dụng robot hút bụi tiết kiệm điện

Robot sẽ di chuyển xung quanh căn phòng của bạn và tự động đánh dấu những vật cản, chướng ngại vật tuy nhiên quá trình này cần phải có sự trợ giúp của con người bằng cách kích hoạt chức năng lập bản đồ trên robot, cuối cùng là cho chạy khoảng 4-5 lượt thì sẽ xây dựng được đường đi chuẩn xác nhất. 

Theo thời gian nhất định thì bản đồ này sẽ được cập nhật để robot hút bụi có thể phát hiện thay đổi của những chướng ngại vật và điều chỉnh đường đi sao cho phù hợp nhất, nhờ đó nếu nhà bạn có trẻ con thì nó có thể tránh được đồ chơi chúng vứt lung tung dưới sàn.

Rào cản công nghệ

Những loại robot hiện đại sẽ được ứng dụng các tính năng định vị sao cho hiệu quả và thông minh tối ưu hơn đời trước tuy nhiên nhìn chung thì trong quá trình hoạt động vẫn có những khó khăn nhất định. Khi gặp sự cố thì nó vẫn cần đến sự hỗ trợ của con người, 

Robot hút bụi hiện đại ứng dụng những phương pháp định vị hiệu quả và thông minh hơn đời trước, nhưng vẫn gặp nhiều rào cản gây khó khăn trong vận hành. Khi gặp sự cố vẫn cần phải nhờ vào sự trợ giúp của con người. 

Vì thế để đảm bảo rằng robot hút bụi làm việc hiệu quả thì hãy dọn phòng trước khi kích hoạt robot. Nhờ vào đó robot sẽ hạn chế mắc phải chướng ngại vật và xây dựng đường đi một cách tối ưu nhất.

Kết luận

Như vậy quá trình xử lý dữ liệu của robot hút bụi đã được Robotek giúp bạn giải đáp, hiểu được quá trình làm việc này giúp bạn sử dụng robot hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Bạn cần đặt mua robot hút bụi rẻ hàng tốt, chính hãng có chế độ bảo hành lâu dài và chính sách tốt thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

ROBOTEK

Hotline: 1900 888 652

Email:  info@robotek.vn

Website: https://robotek.vn/

Địa chỉ: 800 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM

0 0 votes
Chọn đánh giá của bạn
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1900888652