Tổng hợp các sự cố hay gặp ở robot hút bụi thường ngày

Sự cố hay gặp ở robot hút bụi khi sử dụng là điều khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Hiểu được tâm lý của Quý khách hàng Robotek sẽ liệt kê những sự cố thường gặp ở robot hút bụi lau nhà. Theo dõi cùng Robotek nhé.

Sự cố hay gặp ở robot hút bụi bạn cần biết

Sự cố hay gặp ở robot hút bụi: Đã sạc nhưng không vào pin

Có thể trong lúc nạp pin cho robot hút bụi, rõ ràng là bạn đã đặt robot vào đúng dock sạc tuy nhiên điện lại không vào. Lúc này hãy kiểm tra có thể đến từ hai nguyên nhân: chưa bật công tắc trên thân robot hoặc đế sạc không có điện.

Sự cố này có thể giải quyết bằng hai cách sau:

 • Đầu tiên, mở nắp thân máy và kiểm tra xem nút nguồn có được bật chưa, nút nguồn phải luôn được bật thì robot mới có thể làm việc được. 

Nếu đã thử cách đầu tiên mà pin vẫn không sạc được thì kiểm tra lại ổ cắm điện đây là nguyên nhân thứ hai khiến cho robot sạc không vô pin. Công suất thông thường là 220V và phần giữa đế sạc và robot phải được đảm bảo sạch bụi.

Sự cố hay gặp ở robot hút bụi

Xem thêm: Kiểm tra tuổi thọ phụ kiện cho robot hút bụi

Robot hút bụi gặp sự cố là do một số nguyên nhân sau:

 • Khi bắt đầu cho robot làm việc bạn không cho nó di chuyển từ dock sạc do đó nó không thể định vị được vị trí để trở về.
 • Đặt dock sạc ở vị trí không phù hợp: do có quá nhiều nội thất bên trong nhà bạn hay nhiều thiết bị điện tử, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sóng định vị của robot hút bụi.’

Cách giải quyết những nguyên nhân trên:

 • Khi cho robot hoạt động phải đặt robot ngay tại vị trí dock sạc, xuất phát từ dock sạc sẽ giúp cho robot hút bụi quay về vị trí.
 • Điều chỉnh vị trí đặt dock sạc ở nơi thoáng mát, có ít đồ dùng xung quanh, nên đặt dock sạc cách những đồ vật từ 1,5 đến 2m, như vậy thì dock sạc có thể nhạy hơn, có thể cố định dock sạc bằng keo dính hai mặt để dock sạc không xê dịch.

Tham khảo: Robot hút bụi lau nhà loại nào tốt

Sự cố hay gặp ở robot hút bụi: Robot hút bụi không thể kết nối wifi

Robot hút bụi không thể kết nối với wifi là sự cố hay gặp trong lần đầu sử dụng robot, lý do duy nhất khiến robot không thể kết nối được với wifi là do mạng nhà bạn kém. 

Để giúp robot kết nối được với wifi một cách nhanh chóng và mượt mà thì bạn phải chọn nơi nào bắt sóng wifi tốt, lúc này bạn có thể theo dõi hoạt động của robot hút bụi.

Trường hợp đã chọn lại nơi có hệ thống wifi mạnh mẽ nhưng robot vẫn không thể kết nối thì hãy thoát ứng dụng sau đó trở lại thiết lập wifi nếu vẫn không kết nối được thì hãy xóa thiết bị và tải lại.

Nếu bạn thực hiện đúng với những cách giải quyết trên thì robot của bạn sẽ nhanh chóng kết nối với điện thoại thông minh, dễ dàng sử dụng và điều khiển robot hơn.

Xem bài viết: Hạn chế của robot hút bụi thông minh

Sự cố hay gặp ở robot hút bụi: Robot làm việc không theo lịch đã lên

Khi bạn đã lên lịch sẵn cho robot hút bụi nhưng nó lại không vận hành theo thời gian biểu mà bạn đã lên thì có một số nguyên nhân sau: lịch làm việc bị hủy hoặc có thể chưa bật chế độ tự động để robot thực hiện công việc, robot bị lệch múi giờ, robot chưa được bật công tắc nguồn.

Cách khắc phục:

 • Bật công tắc nguồn để đảm bảo robot trong tình trạng sẵn sàng làm việc.
 • Kiểm tra lại cách cài đặt thời gian biểu vệ sinh của robot trên ứng dụng.
 • Cài lại múi giờ sao cho phù hợp với khu vực bạn sống.

Robot làm việc không theo bản đồ hiển thị trên App

Nếu robot có biểu hiện bất thường, dịch chuyển không theo tuyến đường trên app, có thể là do:

 • Trên sàn có quá nhiều đồ vật có kích thước cồng kềnh điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng định vị của robot.
 • Sàn nhà có chất lỏng như vệt nước, nước sốt,… là nguyên nhân khiến cho đường di chuyển của robot bị ảnh hưởng, làm cho bánh xe bị giảm ma sát và xoay không đúng hướng của robot.
 • Bản đồ thông minh của robot ghi nhớ bị loạn, hoặc do ghi nhớ quá nhiều sẽ có hiện tượng này.

Các biện pháp xử lý tình trạng robot làm việc không theo bản đồ hiển thị trên App:

 • Dọn lại những đồ vật trên sàn nhà để đảm bảo rằng không có bất kỳ chướng ngại vật nào: giày, dép, thú nhồi bông,… hãy nhớ rằng phải lau hết những vết bẩn, vết nước trên sàn nhà.
 • Tuyệt đối không được can thiệp vào khi robot hút bụi đang làm việc nhất là nhấc lên, đặt xuống.
 • Nhấn giữ nút AUTO 7s để tạo bản đồ làm việc và lên kế hoạch cho robot, nhưng tùy vào modem của robot sẽ có nút reset khác nhau. Trường hợp nếu không tìm được nút reset thì hãy liên hệ với cửa hàng bạn đã mua robot.

Sự cố hay gặp ở robot hút bụi

Hệ thống lau nhà không rỉ nước khi lau

Đối với robot hút bụi có tích hợp chức năng lau nhà thì rất hay gặp sự cố này, khi bạn sử dụng cả hai chế độ vừa hút bụi vừa lau nhà nhưng robot không rỉ nước thì sẽ xảy ra hai khả năng: hộp chứa nước không có nước và hệ thống bơm nước không hoạt động.

Khi gặp phải vấn đề này bạn hãy giải quyết bằng cách cho thêm nước vào bình chứa, còn đối với hệ thống phun nước điện tử thì kiểm tra và vệ sinh bình chứa để đảm bảo rằng không có bụi bẩn, mà nếu có thì hãy làm ướt khăn và lau sạch.

Phát ra tiếng ồn lớn, lực hút yếu hơn bình thường

Khi gặp sự cố này chắc hẳn người dùng sẽ rất khó chịu vì phải nghe tiếng ồn cả mấy giờ đồng hồ thì thật là đau đầu. Vậy phương pháp khắc phục như thế nào?

 • Do hộp chứa bụi có quá nhiều rác nên hệ thống hút bụi không thể hoạt động như bình thường được. 
 • Khi robot hút bụi có các loại rác lớn hút vào như lông thú, tóc, vì thế robot gây ra tiếng ồn.

Khi gặp sự cố này bạn có thể xử lý như sau:

 • Tắt nguồn robot và tháo rời hệ thống chổi: chổi giữa, chổi cạnh sau đó vệ sinh lại robot, nhưng tuyệt đối không được dùng các hóa chất để tẩy rửa.
 • Vệ sinh hộp bụi thường xuyên để không làm hộp bụi quá đầy, làm hại đến công suất hút của máy. Bên cạnh đó cũng phải vệ sinh màng lọc để đảm bảo rằng robot có thể lọc sạch bụi bẩn.

Mất nguồn, không thể khởi động robot

Do robot đã bị cạn pin hay do nhiệt độ môi trường làm việc không phù hợp có thể là quá cao hoặc quá thấp khiến robot không thể khởi động. Muốn robot chạy mượt bạn phải chọn không gian phù hợp với nhiệt độ của robot từ 0 đến 40 độ C. Mang robot về trạm sạc và sạc đầy pin cho robot sau đó người dùng khởi động lại robot.

Robot đi vòng tròn, đi lùi

Robot bị mất phương hướng là sự cố rất hay gặp ở robot hút bụi, không di chuyển đúng hướng mà chỉ di chuyển theo hình tròn hoặc đi lùi, dẫn đến sự cố này là do bộ cảm biến xung quanh robot không hoạt động hoặc bộ cảm biến chống rơi phía trước gặp vấn đề. Vì thế mà robot không thể nhận diện được đường di chuyển thông minh.

Nếu nhà có nhiều thảm thì cũng là một lý do khiến robot bị đi lùi vì không phải robot nào cũng có khả năng nhận diện thảm.

Hãy dùng khăn khô và lau sạch các vết bụi bẩn hay vết nước trên bề mặt robot, chú ý dọn sạch vị trí có đặt nhiều thảm để robot được đi đúng hướng.

Sự cố hay gặp ở robot hút bụi

Đang làm việc phát ra tín hiệu lạ

Có hai nguyên nhân khiến robot phát ra tín hiệu lạ:

 • Chổi cạnh bị vướng dây điện, vướng vào thảm hay các chướng ngại vật làm cản trở đường đi của robot.
 • Hộp chứa bụi phải được vệ sinh thường xuyên để không bị quá đầy, làm cản trở đến hoạt động của robot.

Khi gặp những vấn đề không thể tự khắc phục thì robot sẽ báo cáo lại tình trạng của mình cho người sử dụng bằng cách phát ra các tín hiệu trên thân máy hay trên ứng dụng. Để giải quyết tình trạng máy phát ra tín hiệu lạ phải thường xuyên theo dõi robot để nếu gặp vấn đề thì sẽ giải quyết ngay được. Thêm vào đó phải thường xuyên vệ sinh chổi cạnh, hộp bụi, màng lọc để tránh tắc nghẽn khi đang làm việc.

Tính năng hẹn giờ dọn dẹp không khả dụng

Sự cố này xảy ra khi mức pin robot quá yếu nhỏ hơn cả 20% vì thế mà người sử dụng không thể hẹn giờ để dọn dẹp được. Do đó, phải đảm bảo lượng pin của robot luôn đầy thì mới có thể thực hiện các phiên làm việc cho robot được. 

Nhất là sau khi vệ sinh nhà xong hãy kiểm tra xem robot có thể tự quay về dock sạc không, tình trạng pin đầy sẽ giúp robot hoạt động hiệu quả hơn.

Thời gian làm việc quá ngắn đã quay về dock sạc

Hãy xem lại thời gian hoạt động mà bạn đã lựa chọn cho robot hút bụi khi robot hút bụi nhận lệnh làm việc quá ngắn, bên cạnh đó là bản đồ vệ sinh trên ứng dụng đã không bao phủ hết diện tích mặt sàn, điều này cũng làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của robot.

Khi đã điều chỉnh là thời gian làm việc trên ứng dụng thì robot sẽ chạy được mượt mà và theo đúng quy trình làm việc và trở lại dock sạc. 

Robot dừng hoạt động giữa chừng không rõ nguyên nhân

Robot đang làm việc mà bị dừng giữa chừng không rõ bị làm sao thì hãy kiểm tra xem robot có bị vướng vào các đồ vật hay không, hoặc có thể do thời lượng pin yếu hay chai pin, khiến pin hoạt động không bình thường. 

Vì thế phải dọn dẹp tất cả những chướng ngại vật trên sàn để đảm bảo robot hoạt động mượt mà. Bên cạnh đó cũng phải kiểm tra pin của robot thường xuyên, nếu vẫn không giải quyết được thì mang robot đến cơ sở để bảo hành.

Robot có nhiều hoạt động bất thường khác

Ngoài những sự cố mà chúng tôi liệt kê ở trên robot hút bụi đôi khi còn phải gặp những sự cố khác và cách xử lý cơ bản nhất là tắt nguồn, khởi động lại. Trường hợp robot vẫn không khá lên thì cân nhắc mang đến cửa hàng để sửa chữa.

Kết luận

Robotek đã chia sẻ cho bạn thông tin “Sự cố hay gặp ở robot hút bụi” mong rằng sẽ giúp ích cho mọi khách hàng. Robotek là đơn vị lớn cung cấp robot hút bụi rẻ hàng chính hãng, giá tốt. Dịch vụ bảo hành lên đến 18 tháng cùng nhiều chương trình khuyến mãi giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí. Đến với Robotek để được trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

ROBOTEK

Hotline: 1900 888 652

Email:  info@robotek.vn

Website: https://robotek.vn/

Địa chỉ: 800 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM

0 0 votes
Chọn đánh giá của bạn
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1900888652