Cách vệ sinh robot hút bụi tại nhà đơn giản, hiệu quả

Vệ sinh robot hút bụi tại nhà như thế nào để robot hoạt động hiệu quả? Sau một thời gian dài sử dụng robot hút bụi lau nhà sẽ bị bám đầy bụi bẩn, tóc hoặc lông thú làm cho năng suất làm việc của robot bị giảm. Nếu cứ để một thời gian dài không sử dụng sẽ làm hỏng cả phụ kiện trong robot vệ sinh nhà cửa. 

Cách vệ sinh robot hút bụi tại nhà nhanh dễ làm

Vệ sinh chổi cạnh

Chổi cạnh rất dễ bám tóc hay lông thú cưng làm cho chúng không hoạt động nữa hay không thể đi vào những góc cạnh, khe tường. Muốn vệ sinh chổi cạnh bạn cần gỡ hết tóc ra và tháo luôn phần chổi tiếp theo là làm sạch bên trong chổi cạnh. 

Nếu robot dùng ốc đai để giữ chổi thì ốc phải được tháo ra. Thời gian vệ sinh chổi ít nhất 1 lần/ tháng. Khi đã vệ sinh xong nhớ gắn chổi vào đúng vị trí theo thứ tự được ghi chú L-R mỗi bên.

Làm sạch chổi giữa

Đầu tiên tháo chổi giữa ra sau đó làm sạch bụi và các vật thể trong bằng cách dùng chổi vệ sinh chuyên dụng, trường hợp chổi bị vướng quá nhiều tóc hãy sử dụng kéo để cắt tóc cho bớt rối sau đó làm sạch con lăn. Sau đó, làm sạch bộ phận ở con lăn của chổi giữa. Khi đã làm sạch để lại đúng vị trí.

Vệ sinh robot hút bụi tại nhà đơn giản

Vệ sinh cảm biến

Bộ phận quan trọng của thiết bị vệ sinh nhà cửa chính là bộ cảm biến. Nhờ có nó mà robot mới có thể cảm biến được đường đi và không va chạm vào chướng ngại vật. Vì thế vệ sinh bộ cảm biến là điều thực sự cần thiết.

Trước khi vệ sinh bộ cảm biến bạn phải đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tùy vào từng hãng còn có hướng dẫn vệ sinh bộ cảm biến kèm theo như là phải sử dụng vải ướt hay vải khô để lau bộ cảm biến. Nhưng thông thường chỉ cần dùng vải khô để lau, nếu vết bẩn cứng đầu thì mới sử dụng vải ướt.

Vệ sinh hộp bụi và cổng hút bụi

Hộp bụi và cổng hút bụi là bộ phận quan trọng. Do đó nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn làm robot dọn dẹp nhà cửa hoạt động không hiệu quả. Bạn nên vệ sinh khe hút bụi để không gặp tình trạng hộp bụi bị rơi ngược ra sàn nhà sau khi hút bụi.

Loại bỏ tóc và lông thú cưng

Tóc và lông thú cưng là hai thứ rất hay kẹt vào chổi quét và bánh xe của thiết bị. Do đó nếu không vệ sinh chúng kịp thời thì sẽ làm cản trở đến không khí và lực hút của thiết bị. Trường hợp bạn sử dụng lược với máy hay là sử dụng dao, kéo trực tiếp để thuận tiện trong việc loại bỏ tóc bị vướng. Lúc này đặt robot trên mặt phẳng tiếp theo là luồn dao xuống dưới chỗ tóc bị kẹt và cắt.

Vệ sinh robot hút bụi tại nhà đơn giản

Kiểm tra bánh xe

Nếu bạn thấy robot di chuyển không theo đường đi đã cài đặt từ trước thì bạn phải kiểm tra lại bánh xe của thiết bị, nguyên nhân của việc này là do đầu nối bị kẹt ngăn robot di chuyển và hướng xoay lăn của bánh xe.  

Để kết thúc vấn đề này bạn phải tháo bánh xe ra và lấy những mảnh vụn ở các đầu tiếp xúc, cùng với tóc và bụi bẩn thì kẹt trên trục bánh xe. Tiếp theo là làm sạch bánh xe trước khi lắp chúng vào máy.

Nếu không thể tháo bánh xe thì cũng không được tự ý vặn ốc cố định của bánh xe mà hãy dùng một con dao sau đó loại bỏ những vật bị kẹt trong robot. Trường hợp này bạn phải mang đến trung tâm bảo hành nếu tự ý sửa sẽ khiến cho trung tâm không chấp nhận bảo hành.

Xem thêm: Kiểm tra tuổi thọ phụ kiện cho robot hút bụi

Xử lý vấn đề với những thứ “không sạch”

Nếu sàn nhà của bạn gặp những thứ không sạch như nước bẩn trên sàn, phân thú cưng hay bãi nôn mửa thì bạn phải vệ sinh lại robot thật cẩn thận để không bị dây bẩn ra khắp nhà.

Hãy tháo khay đựng rác hoặc tất cả những bộ phận tháo rời được để lau chùi và rửa lại, nên sử dụng bông xốp. Hoặc là những chất tẩy rửa không có hại, không bào mòn và an toàn với robot vệ sinh nhà cửa. Lưu ý rằng không được để nước rơi vào khe hở như vậy sẽ không ảnh hưởng đến những linh kiện bên trong. Nếu bạn là người kỹ tính muốn khử trùng thiết bị thì hãy dùng một lượng nhỏ cồn sau đó lau lại một cách cẩn thận tránh làm hỏng vật liệu trên máy.

Vệ sinh robot hút bụi tại nhà đơn giản

Bảo trì tấm lưới lọc

Sau khoảng 10 lần quét dọn hay định kỳ một tuần làm việc, hãy vệ sinh tấm lưới lọc, trước tiên bạn phải tháo tấm lọc ra khỏi máy sau đó vỗ nhẹ hết các loại bụi bẩn. Hoặc hãy sử dụng máy hút bụi cầm tay hay bàn chải mềm để vệ sinh.

Nếu là bộ lọc HEPA trắng thì không được rửa bằng nước để tránh bị hư hỏng, hộp bụi và bộ lọc màu đen thì phải mang đi phơi khô sau khi đã rửa với nước trước khi đưa vào sử dụng. Tấm lỏng chất liệu là giấy nên khi gặp nước sẽ dễ hư hỏng, nếu gặp phải tình trạng này phải thay mới bộ lọc. Nếu có nhu cầu muốn mua robot hút bụi rẻ thì hãy liên hệ với Robotek qua thông tin:

ROBOTEK

Hotline: 1900 888 652

Email: info@robotek.vn

Trang web: https://robotek.vn/

Địa chỉ: 800 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM

0 0 votes
Chọn đánh giá của bạn
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
1900888652